จุดเริ่มต้นฟุตบอลโลก1

ฟุตบอลโลกถือเป็นกีฬาที่ผู้คนนั้นต่างลุ้นและเฝ้าคอยกันอย่างใจจดใจจ่อว่าในแต่ละปีนั้นชาติใดจะเป็นเจ้าภาพในการจัดการแข่งขันเพราะการจัดการแข่งขันฟุตบอลโลกนั้นถือว่าเป็นเกียรติของประเทสอย่างมาก ฟุตบอลโลกนั้นไม่ได้มีการจัดการแข่งขันในทุกปี แต่จะมีการจัดการแข่งขัน4ปีครั้งเท่านั้นในปัจจุบัน ทำให้ฟุตบอลโลกเป็นสิ่งที่ทำให้คนทั่วโลกนั้นตื่นเต้น

และมีการเตรียมพร้อมในการชมฟุตบอลโลกนั่นเอง ไม่เพียงเท่านี้ฟุตบอลโลกยังถือว่าเป็นการจัดการแข่งขันที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลกด้วยและเป็นการแสดงความสามารถของนักฟุตบอลในแต่ละชาติด้วยว่าพวกเขานั้นจะสามารถพาชาติของตัวเองนั้นก้าวขึ้นสู่การเป็นแชมป์ฟุตบอลโลกได้ไหม

สำหรับความเป็นมาของฟุตบอลโลกนั้น เกิดจากการที่ชายคนหนึ่งที่มีชื่อว่า Jules Rimet ผู้ซึ่งเป็นประธานของการแข่งขันฟุตบอลฟีฟ่าในขณะนั้น โดยก่อนหน้านั้นมีการจักการแข่งขันฟุตบอลก็คือการข่งขันฟุตบอลโอลิมปิก ถือว่าได้รับความนิยมจากการแข่งขันและการชมการแข่งขัน เกิดผลสำเร็จในการจัดการแข่งขันไม่น้อยเลยทีเดียวทำให้ Jules Rimet นั้นมีความต้องการที่จะจัดสร้างการแข่งขันที่เป็น Tournament ขึ้นมา

เพื่อกีฬาฟุตบอลโดยเฉพาะ ทำให้มีการปรึกษาหารือในการจัดตั้งการแข่งขันกีฬาฟุตบอลขึ้นมา เมื่อมีการปรึกษาหารือและมีการลงรายละเอียดในการแข่งขันที่ลงตัวจากทุกฝ่ายแล้วนั้นก็เกิดการแข่งขันฟุตบอลฏลหครั้งแรกขึ้นในปี 1930 มีหลสยประเทศที่มีการเสรอชื่อประเทศตัวเองเพื่อที่จะเป็นเจ้าภาพในการจัดการแข่งขันฟุตบอลโลกในครั้งใน ทั้งในอเมริกาใต้เองและรวมถึงยุโรปด้วย

ในที่สุดก็ได้ประเทศอุรุกวัย ในการเป็นเจ้าภาพในการจัดการแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งแรกนั่นเอง จากการที่ประเทศอุรุกวัยนั้นได้เป็นเข้าภาพในการแข่งขัน ก็เกิดผลกระทบทำให้ประเทศในแถบยุโรปนั้น ไม่สามารถที่จะเดินทางเพื่อไปแข่งขันฟุตบอลโลกยังอุรุกวัยได้เนื่องจากระยะทางในการเดินทางค่อนข้างไกล

ทำให้บรรดาตัวแทนที่มาจากแถบยุโรปนั้นต้องมีการเดินทางมายังอุรุกวัยด้วยเรือเพื่อไปเข้าร่วมการแข่งขัน แต่สุดท้ายแล้วนั้นการแข่งขันฟุตบอลโลกก็มีประเทศที่เข้าร่มในการแข่งขันทั้งหมด13ประเทศทั่วโลกเท่านั้น โดยการเข้าร่วมในยุคนั้นเป็นการเข้าร่วมจากการถูกเชิญไม่ใช่การเข้าร่วมจากการแข่งขันคัดเลือกอย่างในปัจจุบัน

นัดแห่งประวัติศาสตร์ก็ได้เริ่มต้นขึ้น วันที่13 กรกฏาคม ปี 1930 โดยนัดแรกของการแข่ขันฟุตบอลโลกนั้นเป็นการเจอกันของทีมชาติฝรั่งเศสและเม็กซิโก และในการแข่งขันนั้นฝรั่งเศสสามารถเอาชนะเม็กซิโกไปได้4-1 และเจ้าภาพอย่างอุรุกวัยนั้นถือว่าเป็นทีมที่มีฟอร์มในการแข่งขันที่ดีมากเลยทีเดียว

เพราะนอกจากจะได้รับแรงใจแรงเชียร์ในฐานะเจ้าบ้านแล้ว ยังเพิ่งคว้าแชมป์ที่ยิ่งใหญ่อย่างโอลิมปิคมาด้วย และด้วยความร้อนแรงนี้นั้นส่งผลให้รุกวัยสามารถเข้าถึงรอบชิงได้สำเร็จและเอาชนะทีมชาติอย่างอาเจนติน่าได้ 4-1 ทำให้ประเทศเจ้าภาพคว้าแชมป์ฟุตบอลโลกมาครองได้สำเร็จ

 

 

ได้รับการสนับสนุนโดย   สมัครยูฟ่าเบท