ถ้าไม่อยากรถพังเร็ว ไม่ควรทำสิ่งต่อไปนี้

           หลายคนขับรถโดยที่ไม่รู้ว่าวิธีการที่กำลังทำอยู่นั้นเป็นการทำร้ายรถของเราเองให้เสียเร็วขึ้น เรามาดูกันว่านิสัยที่คนส่วนใหญ่มักที่จะทำกันบ่อยและก่อให้เกิดผลเสียต่อรถยนต์ของเรามีอะไรบ้าง เพื่อที่จะได้นำความรู้นี้ไปปรับปรุงการขับรถของตัวเองจะได้ไม่ต้องเอารถเข้าอู่บ่อยๆ

  1. สตาร์ทรถเสร็จแล้วเครื่องยังไม่ทันอุ่นก็ออกตัวรถเหยียบคันเร่งทันที ซึ่งวิธีการนี้จะส่งผลให้รถของเราเสื่อมสภาพเร็วอายุการใช้งานก็จะลดลง สำหรับวิธีการที่ถูกต้องนั้นก็คือเราควรจะสตาร์ททิ้งไว้สักพักประมาณ  3-5 นาทีซึ่งจะเป็นช่วงเวลาที่รถเริ่มอุ่นแล้วจึงค่อยๆเคลื่อนตัวออกรถ และการขับรถควรค่อยๆเพิ่มระดับอย่าขับเร็วเลยเพราะจะทำให้เครื่องยนต์เสียเร็วขึ้น
  2. คนส่วนใหญ่ขับรถโดยที่ไม่สังเกตที่หน้าปัดของรถเลยว่ามีการเตือนอะไรไว้หรือไม่ เช่นบางคนขับรถออกไปโดยลืมปลดเบรกมือก็มี ซึ่งวิธีการที่ถูกต้องเราควรตรวจสอบที่หน้าปัดรถยนต์ของเราเสียก่อนว่ามีการเตือนอะไรไหมจะได้แก้ไขได้ทันท่วงที
  3. ก่อนขับรถยนต์ออกจากบ้านทุกครั้งควรมีการตรวจสอบระบบ หม้อน้ำ ระบบเบรก น้ำมันเครื่องหรือแม้แต่น้ำมันเบรกก่อนว่าแห้งหรือไม่มีอะไรที่ผิดปกติไหม และควรนำรถเข้าศูนย์ทุกครั้งเมื่อถึงกำหนดที่ต้องตรวจตามระยะเครื่องจะได้ไม่เสื่อมสภาพเร็ว
  4. การขับรถควรหลีกเลี่ยงเส้นทางที่มีพื้นผิวถนนทีขรุขระ ไม่เรียบเพราะการวิ่งรถบนถนนที่มีหลุมมีบ่อเยอะจะทำให้ช่วงล่างของรถพังได้และที่สำคัญหากเจอหลุมบ่อควรพยายามขับรถเลี่ยง
  5. อย่างเหยียบคันเร่งจนสุดเพราะจะสร้างผลเสียกับรถมากกว่าผลดี
  6. อย่างขับรถเร็วจนเกินไปเพราะมีผลต่อระบบรอบของรถยนต์ จะเกิดผลเสียมากว่าผลดี ซึ่งคนส่วนใหญ่หากเห็นว่าถนนโล่งก็มักจะเหยียบคันเร่งจนมิดซึ่งไม่ใช่สิ่งที่ควรทำ หากไม่อยากให้เราพังเร็วห้ามทำที่สำคัญอาจจะถูกตำรวจจับเพราะขับรถเร็วเกินกว่าที่กำหนดไว้ได้
  7. คนส่วนใหญ่มักจะไม่ปิดแอร์ก่อนที่จะดับเครื่องทำให้เวลาที่คุณสตาร์ทรถใหม่อีกครั้งจะทำให้คอมเพรสเซอร์แอร์ทำงานทันทีแล้วทำให้ เกิดแรงกระชากคอมเพรสเซอร์ของแอร์ซึ่งจะ ส่งผลให้แอร์รถพังเร็วขึ้น
  8. ชอบเข้าเกียร์ P เวลาที่รถติดบนท้องถนนซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำเพราะหากเกิดอุบัติเหตุมีคนขับรถมาชนท้ายจะทำให้ระบบเกียร์ได้รับความเสียหายต้องซ่อมเยอะ ดังนั้นการใช้เกียร์ p เราจึงควรใช้ในกรณีที่มีการจอดรถสนิทนานๆเท่านั้น เช่นจอดรถไว้ในบ้าน จอดรถไว้ตามห้าง
  9. เข้าเกียร์ N แล้วลืม แล้วปล่อยให้รถไหลไปเรื่อยๆ

 

สนับสนุนโดย   ufabet สมัครสมาชิก