นิวคลาสเซิล ซันเดอร์แลนด์

สำหรับวงการฟุตบอลนั้นเราก็จะเห็นได้อย่างมากมายหลายทีมที่แต่ละทีมนั้นถือว่าเป็นทีมสุดยอดหรือทีมที่เป้ฯคู่อริกันในแต่ละลีกการแข่งขันฟุตบอลนั้นๆนั่นเองและทีมทุถือว่าได้รับฉายาว่าเป็นอีกสองทีมคู่แค้นคู่ปรับเลยนั้นก็คือทีมนอวคลาสเซิลและทีมซันเดอร์แลนด์นั่นเอง ทั้งสองทีมนี้ถูกเรียกว่าเป็นคู่แข่งขันที่ดุเดือดอย่างมากไม่เพียงแต่ความดุเดือดในสนามการแข่งขันเท่านั้น

เพราะนอกสนามอย่างแฟนบอลของทั้งสองหทีมนั้นถือว่าดุเดือดไม่แพ้กันด้วยเพราะทั้งสองทีมนั้นเป็นเหมือนคู่แค้นกันมาอย่างยาวนานและเมื่อมีการแข่งขันของทั้งสองคู่นี้เมื่อไหร่ก็จะต้องได้รับการรักษาความปลอดภัยจากเจ้าหน้าที่ตำรวจเป้นจำนวนมากเพราะเนื่องจากแฟนบอลทั้งสองทีมนี้นั้นมักจะมีปัญหาทะเลาะวิวาทหลังเกมส์การแข่งขันนั้นจบอยู่เสมอ

สำหรับนิวคลาสเซิลและซันเดอร์แลนด์นั้นเป็สองเมืองที่อยู่ห่างกันไม่ไกลมากเพียง19กิโลเมตรเท่านั้นสำหรับการเจอกันในการแข่งขันฟุตบอลของทั้งสองทีมนี้นั้นมันมีอะไรที่มากกว่าการแข่งขันฟุตบอลอย่างมากเลยทีเดียว สำหรับทั้งสองทีมนี้นั้นเป็นคู่กัดที่ดุเดือดทางการค้ากันอยู่แล้วด้วยนั่นเอง

ย้อนกลับไปเมื่อปีค.ศ.1600 ตั้งแต่สมัยพระเจ้าชาร์ลส์ที่1 ได้มีการมอบรางวัลสิทธิ์ในการค้าถ่ายหินทางตะวันออกของประเทศอังกฤษให้แก่พ่อค้ารายใหญ่ของนิวคลาสเซิลและนั่นจึงเป็นเหตุที่ทำให้ในฝั่งของซันเดอร์แลนด์นั้นเองต้องตกตะกรรมลำบากในการใช้ชีวิตในตอนนั้นเพราะในการค้าถ่านหินนั้นถือว่าเป็นสิ่งที่หล่อเลี้ยงชีวิตของชาวซันเดอร์แลนด์เช่นเดียวกัน

ในค.ศ.1642 มีการเกิดขึ้นของสงครามกลางเมืองในประเทศอังกฤษและในสงครามครั้งนี้นั้นได้มีการแบ่งแยกออกเป้นสองฝ่ายนั่นก็คือฝ่ายรัฐสภาและฝ่ายกษัตริย์นิยมและแน่นอนว่าทั้งสองนั้นได้แบ่งแยกออกเป็นสองฝ่ายซึ่งในฝ่ายนิวคลาสเซิลนั้นได้อยู่กับฝ่ายกษัตริย์นิยมและซันเดอร์แลนด์นั้นก็อยู่ในฝ่ายรัฐสภานั่นเองการเลือกฝ่ายในครั้งนี้ก็ล้วนเป็นในเรื่องของผลประโยชน์ทางการค้าอีกเช่นเคย

และเกิดการต่อสู้ผลประกฎว่าฝ่ายนิวคลาสเซิลนั้นได้เป็นฝ่ายพ่ายแพ้ให้กับซันเดอร์แลนด์และตกเป็นอนานิคมของสก็อตแลนด์ และนี่ก็เป็นที่มาของสำหรับความบาดหมางของทั้งสองสโมสรนี้นั่นเองที่ไม่ได้มีความบาดหมางกันในเรื่องฟุตบอลเพียงอย่างเดียวเท่านั้น

แต่ยังเป้นเรื่องของการอยู่อาศัย ปากท้องในการดำรงชีวิตรวมถึงในเรื่องของการเมืองของทั้งสองเมืองนั่นเองและเรื่องราวเหล่านี้นั้นก็ได้รับการสืบทอดกันมาเรื่อยๆจากรุ่นสู่รุ่นและก็รวมไปถึงในเรื่องของกีฬาฟุตบอลด้วยเพราะทั้งสองเมืองนั้นมีมีการสร้างทีมฟุตบอลขึ้นมาก็จะต้องแข่งขันย่งชิงและชิงดีชิงเด่นกันอย่างเช่นเคยอย่างในทุกๆเรื่องของในอดีตที่ผ่านมานั่นเอง

 

 

สนับสนุนโดย.  สมัครยูฟ่าเบท