ครบรอบ 28 ปี อย่างเป็นทางการ กีฬาหมากล้อม สถาปนาเป็นวันโกะไทย

ครบรอบ 28 ปี อย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 25 เดือนสิงหาคมปีพ.ศ. 2564 ที่ผ่านมาเป็นวันที่ครบรอบการจัดตั้งสมาคมกีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทยซึ่งในปีนี้ถือว่าเป็นการครบรอบปีที่ 28 แล้วที่มีการจัดตั้งสมาคมมา  สำหรับสมาคมหมากล้อมนั้นมีการจัดตั้งอย่างเป็นทางการและได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีดังนั้นเมื่อวันที่ 25 เดือนสิงหาคมนอกจากจะเป็นการจัดงานครบรอบ 28 ปีแล้วยังได้มีการสถาปนาให้ในทุกๆปีหากลงวันที่ 25 เดือนสิงหาคมเมื่อไหร่ก็จะถือว่าวันดังกล่าวนั้นเป็นวันโกะไทยนั่นเอง

         สำหรับโกะในภาษาจีน   ความหมายก็คือหมากล้อมในภาษาไทยนั้นเองซึ่งการเล่นหมากล้อมนั้นปัจจุบันนับได้ว่าเป็นกีฬาชนิดหนึ่งซึ่งในอดีตนั้นผู้คนส่วนใหญ่ที่เล่นกีฬาหมากล้อมนะจะเป็นคนที่มีอายุสูงแล้วเนื่องจากว่าหมากล้อมนั้นจะต้องมีการใช้ความสามารถมากมายโดยเฉพาะอย่างยิ่งจะต้องเป็นคนที่มีสมาธิแน่วแน่ๆสำหรับหมากล้อมนั้นถือว่าเป็นศิลปะแขนงหนึ่งซึ่งต้นกำเนิดนั้นเกิดมาจากประเทศจีนโดยระบุว่านับตั้งแต่สมัยเมื่อ 30 ปีก่อนนั้นคนจีนก็รู้จักกีฬาหมากล้อมกันแล้วและก็มีการเล่นกีฬานี้กันเรื่อยมา

       อย่างไรก็ตามในอดีตนั้นกีฬาหมากล้อมนั้นเล่นเฉพาะคนที่เป็นกลุ่มปัญญาชนในชนชั้นสูงเท่านั้นแต่หลังจากนั้นก็มีการเผยแพร่ไปยังคนชั้นอื่นๆเพิ่มเติมเนื่องจากว่ากีฬานี้เล่นแล้วทำให้ต้องใช้ความรู้และมีสมาธิต้องใช้ความคิดและหมากล้อมนั้นก็ถือว่าเป็นผลงานศิลปะชิ้นหนึ่งนั่นเอง ครบรอบ 28 ปี อย่างเป็นทางการ อย่างไรก็ตามมักล้อมเข้ามาสู่ประเทศไทยและมีการเล่นหมากล้อมกันเป็นวงกว้างมากขึ้นและได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆจนในที่สุดเมื่อวันที่ 25 เดือนสิงหาคมปี พ.ศ.2536 ก็ได้มีการก่อตั้งชมรมหมากล้อมแห่งประเทศไทยขึ้น

      อย่างไรก็ตามในวันเดียวกันและเดือนเดียวกันแต่เป็นปีพศ. 2544 ปรากฏว่าชมรมหมากล้อมได้มีการไปทำการจดทะเบียนให้หมากล้อมนั้นกลายมาเป็นกีฬาและจัดตั้งเป็นสมาคมกีฬาหมากล้อมขึ้น   ท้ายที่สุดแล้วในอีก 2 ปีต่อมานั่นก็คือปีพ.ศ. 2546 ก็ได้มีการเปลี่ยนชื่อมาเป็นสมาคมกีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทยมาจนถึงปัจจุบันนี้อย่างไรก็ตามปัจจุบันมีคนสนใจเล่นกีฬาหมากล้อมเยอะแยะมากมายเต็มไปหมดขนาดนี้มีคนเล่นกีฬาหมากล้อมคิดโดยรวมแล้วมากกว่า 2 ล้านคนเลยทีเดียว 

   อย่างไรก็ตามหลังจากที่สมาคมหมากล้อมมีการเปิดมาถึง 28 ปีแล้วและยังคงมีคนให้ความสนใจขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นจึงได้มีการสถาปนาให้ทุกวันที่ 25 ของทุกปี นั้น กลายเป็นวันโกะไทยซึ่งทุกวันที่ 25 จะมีการจัดกิจกรรมดีๆให้คนที่สนใจร่วมเล่นกีฬาหมากล้อมได้มาทำกิจกรรมร่วมกันนั่นเอง 

 

สนับสนุนโดย.   ufabet ฝากเงิน ออโต้