3 ข้อเสียของการเล่นกีฬามากเกินไป

การเล่นกีฬามากเกินไป  ปัจจุบันนี้สำหรับหนุ่ม ๆ สาว ๆ คนไหนที่กำลังมองหากิจกรรมทดแทนการออกกำลังกาย คงหนีไม่พ้อการเล่นกีฬากันอย่างแน่นอน เพราะนอกจากการเล่นกีฬาจะเป็นกิจกรรที่เปรียบเสมือนกับการออกกำลังกาย เพราะสามารถช่วยเสริมสร้างสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงได้ อีกทั้งยังได้ทั้งความสนุกสนานเพลิดเพลิน ได้พบปะกับเพื่อใหม่ ๆ อีกตั้งมากมายอีกด้วย

ทั้งยังเป็นการเล่นกีฬาที่สามารถช่วยในการลดน้ำหนักได้อีกด้วย ซึ่งปัจจุบันนี้เราจะเห็นได้ว่า มีวัยรุ่นจำนวนไม่น้อยที่หันมารักสุขภาพด้วยการเล่นกีฬา หรือแม้แต่การออกกำลังกายกันมากขึ้นเรื่อย ๆ แต่ทั้งนี้ หากเราเล่นมันอย่างพอดิบพอดีก็ย่อมส่งผลดีต่อระบบต่าง ๆ ภายในร่างกาย แต่เมื่อไหร่ที่เราดันไปหักโหมเกินไป หรือเล่นกีฬาหนักเกินไป

รู้หรือไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกายของเราบ้าง ซึ่งวันนี้เราก็จะมายกตัวอย่างผลเสียของการเล่นกีฬามากเกินไปว่าจะส่งผลเสียต่อร่างกายมากแค่ไหน เผื่อเป็นแนวทางให้สำหรับใครที่กำลังเล่นกีฬาอยู่แล้วอยากเปลี่ยนใจกลับมาเล่นอย่างพอดี ไปดูกันเลย

ส่งผลให้เราเครียดเรื้อรัง ไม่ว่าเราจะลงมือทำอะไรสักอย่างก็ตาม แน่นอนว่าสิ่งที่เราอาจมีโดยไม่รู้ตัวนั่นก็คือความเครียด เพราะความเครียดนั้นสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ หรือแม้แต่ทุกเวลาเลยก็ว่าได้ โดยเฉพาะยิ่งถ้าเราออกกำลังกาย หรือเล่นกีฬาที่หนักเกินไป ก็อาจส่งผลให้ฮอร์โมนความเครียดในร่างกายของเรานั้นหลั่งอออก

  เพราะปกติแล้วฮอร์โมนในร่างกายจะมีหน้าที่เกี่ยวกับการเต้นของหัวใจหลอดเลือด และระบบภูมิต้านทานโดยตรง ดังนั้น เมื่อร่างกายของเราทำงานหนักเกินไป ฮอร์โมนความเครียดก็จะหลั่งออกมา และเมื่อเป็นแบบนี้อยู่บ่อย ๆ ก็จะยิ่งส่งผลให้เรามีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเครียดเรื้อรังขึ้นได้นั่นเอง 

ระบบภูมิคุ้มกันต่ำ โดยปกติแล้ว เมื่อร่างกายของเราออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ หรือเล่นกีฬาอย่างสม่ำเสมอก็จะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้แก่ร่างกายได้ ลดโรค ลดอาการป่วยต่าง ๆ มีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงได้ แต่รู้หรือไม่ว่า หากเราออกแต่พอดี หรือเล่นอย่างพอดีก็อาจส่งผล ส่งผลให้เรามีสุขภาพร่างกายที่ดีและแข็งแรง

แต่เมื่อไหร่ที่เราหักโหม เล่นหนักเกินไป หรือเรียกง่าย ๆ ว่าใช้งานร่างกายอย่างหนัก จนส่งผลให้มีระบบภูมิคุ้มกันที่ต่ำลง ก็ถือว่าเป็นจุดที่แย่มาก ๆ ดังนั้น เป็นไปไม่ได้เลยว่าเมื่อเราเล่นกีฬามากเกินไป จะไม่ทำให้เราป่วย มีแต่จะยิ่งป่วยซ้ำป่วยซาก เนื่องจากมีภูมิคุ้มกันที่ต่ำ 

นอนไม่ค่อยหลับ การที่เราจะมีสุขภาพร่างกายที่ดีและแข็งแรง การออกกำลังกาย หรือการเล่นกีฬานั้นควรที่จะอยู่ในช่วยที่พอดี ไม่หนักเกินไป หรือไม่เบาเกินไป เพื่อช่วยเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง แต่ยิ่งถ้าเราคิดว่ายิ่งเล่นเยอะก็ยิ่งส่งผลดีทำให้ร่างกายแข็งแรงมากขึ้น แต่รู้หรือไม่ว่า การเล่นกีฬามาก ๆ ไม่ได้ช่วยให้เรามีสุขภาพร่างกายที่ดีเสมอไปเท่านั้น มีแต่จะส่งผลเสีย ซึ่งหนึ่งในผลเสียนั่นก็คืออาจทำให้เรามีอาการนอนไม่ค่อยหลับ เนื่องจากคิดวิตกกังวลมากเกินไปนั่นเอง 

 

ได้รับการสนับสนุนโดย.   Ufabet เข้าสู่ระบบ