จะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกายบ้าง เมื่อคุณวิ่งมาราธอน

เมื่อคุณวิ่งมาราธอน ปัจจุบันนี้เราปฏิเสธไม่ได้เลยว่าคนส่วนใหญ่หันมาให้ความสนใจเกี่ยวกับการวิ่งมาราธอนกันเป็นจำนวนมาก เนื่องจากว่าการวิ่งมาราธอน เป็นหนึ่งในกีฬาที่ถูกจัดขึ้นแทบจะทุก ๆ ปี หรือเรียกได้ว่าทุกๆเดือนทุกๆพื้นที่เลยก็ว่าได้ ซึ่งเราจะเห็นว่าส่วนใหญ่มักที่จะมีการจัดกินกรรมการวิ่งมาราธอนเพื่อสนับสนุนให้คนส่วนใหญ่หันมารักสุขภาพตนเอง

ด้วยการเริ่มต้นวิ่งนั่นเอง อีกทั้งยังเป็นกีฬาที่เริ่มต้นง่าย ๆ ไม่ต้องเตรียมตัวอะไรที่มันยุ่งยากอีกด้วย  นอกจากนี้เราเคนสังเกตกันหรือไม่ว่า เมื่อร่างกายของเราวิ่งเป็นประจำจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง ซึ่งปกติแล้วหลายคนจะมองแค่ว่าการที่เราวิ่งเป็นประจำนั้นจะช่วยเสริมสร้างสุขภาพร่างกายที่ดีและแข็งแรงให้แก่เราได้

รวมไปถึงการช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อที่ดีให้แก่ร่างกายได้อีกด้วย แต่รู้หรือไม่ว่า เมื่อเราวิ่งเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะการวิ่งมาราธอน จะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกายของเราบ้าง วันนี้เรามีคำตอบค่ะ จะมีอะไรกันบ้างนั้นไปดูกันเลย 

จมูกจะทำงานผิดปกติ ในระหว่างที่คุณวิ่งมาราธอนนั้นไม่ว่าจะเป็นระยะใกล้ หรือระยะไกลก็ตาม จมูกของคุณจะเริ่มน้ำงานหนักมากยิ่งขึ้น แถมยังทำให้น้ำมูกของคุณนั้นไหลออกมาจากจมูกของคุณในระหว่างการวิ่งได้นั่นเอง ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อไหร่ที่เราวิ่งแล้วน้ำมูกเกิดไหลบ่อย ๆ หรือแทบทุกครั้งที่เราวิ่ง อาจบ่งบอกได้ว่าคุณอาจเสี่ยงต่อการเป็นโรคโพรงจมูกอักเสบที่เกิดขึ้นจากการออกกำลังกายได้ โดยเฉพาะการเล่นกีฬาวิ่งมาราธอน ดังนั้น เมื่อนานเข้าก็จะทำให้จมูกของคุณนั้นทำงานหนักมากขึ้น หายใจลำบากมากขึ้น จนส่งผลให้น้ำมูกไหลออกมาตลอดเวลานั่นเอง 

อาการเจ็บเท้า แน่นอนว่าเป็นเรื่องปกติที่เหล่านักกีฬาวิ่งมาราธอนต้องพบเจอ เพราะเนื่องจากว่ากีฬาประเภทนี้เป็นกีฬาที่เราต้องใช้พลังกายและพลังเท้าอย่างหนัก ดังนั้น เป็นไปไม่ได้เลยว่าในระหว่างการวิ่งคุณจะไม่รู้สึกปวด หรือเจ็บที่เท้า และยิ่งคุณเลือกเล่นกีฬาประเภทนี้เป็นประจำขอบอกได้เลยว่า จะยิ่งทำให้คุณนั้นรู้สึกมีอาการปวดเท้าอยู่เป็นประจำนั่นเอง 

อาการไม่อยากอาหาร เมื่อไหร่ก็ตามที่นักกีฬาวิ่งประสบความสำเร็จ ในหัวในก็จะคิดเพียงแค่ว่าฉันชนะ หรือในหัวจะคิดแต่เรื่องของรางวัล จนไม่สนว่าร่างกายได้สูญเสียพลังงานไปเยอะๆ จำเป็นที่จะต้องเพิ่มพลังงานทดแทนให้แก่ร่างกาย หรือในบางครั้งกลับบ้านมากก็อาจรู้สึกไม่สบายตัวจนต้องทิ้งตัวลงนอนเลยในทันที จนไม่คำนึงถึงว่าร่างกายก็ต้องการสารอาหารเพื่อเข้าไปทดแทนสารอาหารต่าง ๆ ที่สูญเสียไป 

 

สนับสนุนโดย.   เว็บบอล888