ผู้เล่นยอดเยี่ยมของ อาร์เซน่อล ในยุค อาร์แซน เวนเกอร์

โคโล่ ตูเร่ (Colo Toure) 2002 – 2009

โคโล ตูเร่ นักเตะโนเนมที่ไม่มีใครรู้จักเล่นฟุตบอลอาชีพอยู่กับทีมเล็กๆในบ้านเกิดแต่ทีมแมวมองของ อาร์เซน่อล ได้ไปฟอร์มของเขาเข้าทำให้ทีมตัดสินใจซื้อตัวเขามาร่วมทีมทันที โดยเริ่มแรกตูเร่ลงเล่นในตำแหน่งมิดฟิลด์ตัวรับแต่ด้วยสายตาที่แหลมคมของ อาร์แซน เวนเกอร์ ที่มองเห็นว่าเจ้าตัวสามารถเล่นในตำแหน่งเซนเตอร์แบ็คได้จึงได้เปิดโอกาสให้เขาลงเล่นในตำแหน่งนี้หลายครั้งจนในที่สุด ตูเร่ ก็ได้พิสูจน์ให้เห็นว่าเขาสามารถทำได้จริงๆและกลายเป็นหนึ่งในสุดยอดเซนเตอร์ของพรีเมียร์ลีก ในช่วงนั้นเลยทีเดียวแต่หลังจากรับใช้สโมสรมาหลายปี สุดท้าย ตูเร่ เลือกที่จะย้ายออกจาก อาร์เซน่อล เพื่อไปรับค่าเหนื่อยก้อนโตกับ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ คู่แข่งร่วมลีกในปี 2009

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

เอ็มมานูเอล เปอตีต์ (Emmanuel Petit) 1997 – 2000

กองกลางผมหางม้าอย่างเอ็มมานูเอล เปอตีต์ ย้ายจาก โมนาโก มาร่วมทีม อาร์เซน่อล ในตำแหน่งแบ็คซ้าย แต่เป็นอีกครั้งที่ อาร์แซน เวนเกอร์ มองเห็นความสามารถในตัวนักเตะรายนี้ว่าเขาสามารถที่จะลงเล่นในตำแหน่งกองกลางได้จึงลองโยกให้เจ้าตัวมาเล่นเป็นมิดฟิลด์โดยในขณะนั้นเขาจะได้ลงคู่กับ ปาทริค วิเอร่า (Patrick Vieira) และผลที่ออกมาก็คือทั้งคู่สามารถเล่นได้อย่างเข้าขากันสุดๆผลัดกันรุกผลัดกันรับได้อย่างสุดยอด ช่วยให้ในเวลานั้น อาร์เซน่อล มีแผงกองกลางที่แข็งแกร่งไม่เป็น 2 รองใครในโลกเลยทีเดียวแต่ทว่าสุดท้าย เปอตีต์ เลือกที่จะย้ายไปอยู่กับ บาร์เซโลน่า ยักษ์ใหญ่ใน ลา ลีกา สเปน ในปี 2000รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

แอชลี่ย์ โคล (Ashley Cole) 2000 – 2006

แบ็คซ้ายดาวรุ่งที่เติบโตมาจากอะคาเดมี่ของสโมสร ถูก อาร์แซน เวนเกอร์ ดึงขึ้นมาติดชุดใหญ่ในปี 2000 ด้วยความสามารถที่โดดเด่นของเจ้าตัวที่มีทั้งความเร็ว การเข้าบอลที่เด็ดขาด และการเติมเกมส์บุกที่สุดยอด จนในที่สุดเขากลายเป็นผู้เล่นตัวหลักของทีมในยุคของ เวนเกอร์ และในโลกฟุตบอลขณะนั้นอาจจะพูดได้เลยว่าในช่วงเวลาหนึ่งเขากลายเป็นแบ็คซ้ายที่ดีที่สุดของโลกด้วยซ้ำ แฟนๆ ต่างให้ความชื่นชมกับผลงานในสนามของเขาเป็นอย่างมาก ยกเว้นในเรื่องชีวิตส่วนตัวที่เจ้าตัวมักสร้างปัญหาอยู่ตลอด และในปี 2006 เขาตัดสินใจทำในสิ่งที่ถือว่าเลวร้ายที่สุดในยุคนั้นก็คือ การย้ายทีมไปอยู่กับอริร่วมเมืองตลอดกาลอย่าง เชลซี ด้วยเหตุผลที่ว่า เชลซี ยอมจ่ายค่าเหนื่อยให้เขามากกว่า นั่นทำให้แฟน อาร์เซน่อล เกลียดเขาถึงขั้นขู่ฆ่ากันเลยทีเดียว และแน่นอนว่าเขาถูกยกให้เป็น คนทรยศหมายเลข 1 ของสโมสร