ยูฟ่าหารือ 55 ชาติสมาชิกเรื่องแข่งฟุตบอลจะเอาอย่างไรดี

จากผลพวงของไวรัส โคโรน่าที่แพร่ระบาดไปทั่วยุโรปอย่างหนักในเวลานี้ ยูฟ่าหรือสหพันธ์ฟุตบอลยุโรปมีความคิดที่จะจัดการแข่งขันรองรองชนะเลิศและชิงชนะเลิศแบบมินิทัวร์นาเม้นต์ให้จบภายในสองสัปดาห์ที่ อิสตันบูล  เมืองที่เสนอตัวเองเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน และเพื่อให้มั่นใจได้ว่าการแข่งขันฟุตบอลสโมสรยุโรปฤดูกาล 2019-20 จะมีทีมแชมป์

การจัดการแข่งขัน แชมเปี้ยนส์ลีก,ยูโรป้าลีก และการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2020 จะมีการประชุมกันผ่านวีดิโอ คอนเฟอเรนซ์สำหรับชาติสมาชิกทั้ง 55 ชาติในวันอังคารนี้

ยูฟ่าเตรียมแผนการในการจัดการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2020 เอาไว้ด้วย โดยคิดว่าอาจจะเลื่อนไปจัดแข่งในปี 2021 โดยต้องการให้จัดในเดือนมิถุนายนถึงกรกฎาคมเหมือนเดิม ซึ่งในทางการแพทย์คาดว่าช่วงเวลานั้นการแพร่ระบาดของไวรัสจะจบลงไปแล้ว

จากการนำเสนอข่าวของ ESPN มีการเปิดเผยว่าจะต้องมีการเลื่อนจัดการแข่งขันฟุตบอลระดับทวีปออกไป ซึ่งการจัดการแข่งขันยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก และยูโรป้าลีกทางยูฟ่าเชื่อว่ามันน่าจะมีทางออกในการแก้ไขปัญหานี้

การแข่งขันทั้งสองจะต้องแข่งต่อไป โดยการแข่งขันรอบควอเตอร์ไฟนัล (8ทีม สุดท้าย) จะแข่งเพียงนัดเดียว ส่วนรอบ 16 ทีมสุดท้ายในคู่ที่เหลือต้องแข่งขันกันให้จบโดยด่วน

แต่ว่ามันยังมีหลายทางแก้ไขปัญหานี้ เพราะว่าจะติดเรื่องของการถ่ายทอดสดที่ทางช่องโทรทัศน์ได้ซื้อสิทธิ์การถ่ายทอดไว้แล้ว หากว่าเกมการแข่งขันน้อยลงก็ถือว่าผิดสัญญา

ยูฟ่าจำเป็นต้องหาทางออกที่เหมาะสม เพราะว่าการเตะหลายนัดมันก็มีความเสี่ยงที่นักฟุตบอลจะติดเชื้อไวรัสได้ และอีกปัญหาคือต้องมีการเลือกเมืองหรือประเทศเจ้าภาพในการจัดแข่งรอบที่เหลือทั้งหมด แต่ว่าการแข่งขันในนัดชิงชนะเลิศยังเป็นสถานที่เดิมคือ สนามอตาเติร์ก สเตเดี้ยม กรุงอิสตันบูล วันที่ 30 พฤษภาคม 

หมายความว่าการแข่งขันรอบ 16 ทีม,8  ทีม และรอบรองชนะเลิศ จะต้องรู้ผลก่อนวันที่ 30 พฤษภาคม

การตัดสินใจครั้งนี้ยังมีความซับซ้อนอยู่แต่ว่าก็ต้องมีการจัดการประชุม โดยความเห็นชอบของชาติสมาชิกในวันอังคารนี้ถึงบทสรุปทั้งหมด โดยข้อสรุปน่าจะได้บทสรุปภายในสัปดาห์นี้และดำเนินการแข่งขันกันต่อตามแผนต่อไป 

เวลานี้ทวีปยุโรปกลายเป็นศูนย์กลางการแพร่กระจายของไวรัส โคโรน่า ภายใต้โค้ด covid-19 เรียบร้อยแล้ว โดยที่อิตาลีมีนักฟุตบอลที่ติดเชื้อไวรัสเป็นจำนวนมาก 

ต้องคอยดูว่าทางยูฟ่าที่มีการบริหารการจัดการแข่งขันที่ดีจะตัดสินใจอย่างไรกับการแข่งขันฟุตบอลในฤดูกาลนี้ ที่อาจจำเป็นต้องตัดจำนวนนัดการแข่งขันออกไป ส่วนเวลานี้นักฟุตบอลบางคนก็ได้กลับไปอยู่อาศัยกับครอบครัวเรียบร้อยแล้ว โดยทีมที่ผ่านเจ้ารอบ ควอเตอร์ไฟนัลจากการแข่งครบทั้งสองนัดมี 4 ทีม คือไลป์ซิก,แอต มาดริด,เปแอสเชและอตาลันต้า